เทรนด์ของการจัดซื้อและระบบจัดซื้อจัดจ้างในปี 2021

procurement-trends-2021

เทรนด์ของการจัดซื้อและระบบจัดซื้อจัดจ้างในปี 2021 

อะไรคือเทรนด์ล่าสุดที่จะเกิดขึ้นในปีนี้สำหรับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและระบบจัดซื้อจัดจ้าง 

ในบทความนี้จะขอนำเสนอการจัดซื้อรูปแบบใหม่และเทคโนโลยีของระบบจัดซื้อจัดจ้างที่ได้พัฒนาอย่างน่าตื่นตาตื่นใจในปี 2021

 

ทำเองหรือจัซื้อ

ด้วยการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น เครื่องพิมพ์ 3 มิติและความต้องการที่จะเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ หลายองค์กรหันไปผลิตวัตถุดิบหรือสินค้าที่เป็นต้นทุนในการผลิตขึ้นมาด้วยตนเอง จึงเป็นเรื่องท้าทายใหม่ของฝ่ายจัดซื้อและระบบจัดซื้อจัดจ้าง ที่จะต้องมีกลยุทธ์ด้วยการนำเทคโนโลยีของระบบจัดซื้อจัดจ้าง ที่สามารถนำข้อมูลการจัดซื้อมาวิเคราะห์และประเมินถึงความคุ้มค่า รวมทั้งสร้างส่วนประหยัดและลดต้นทุนให้กับองค์กรอย่างเหมาะสม

Blockchain

มีการคาดการว่าจะมีการนำเทคโนโลยีบล๊อคเชนเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการจัดซื้อและระบบจัดซื้อจัดจ้างสูงขึ้น ด้วยเหตุผลเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล ความโปร่งใสในการตรวจสอบข้อมูล รวมทั้งยังมีประสิทธิภาพในการทำงาน ลดความผิดพลาดและรวดเร็วขึ้นอีกด้วย 

สู่ยุคจัดซื้อแบบดิจิตอล สั่งการทำงานผ่านระบบเสียงและ AI

คาดการว่าในปีนี้เราจะได้เห็นขั้นตอนของกระบวนการจัดซื้อและระบบจัดซื้อจัดจ้างสามารถทำงานผ่านคำสั่งด้วยระบบเสียงและ AI มากขึ้น ซึ่งถือว่าทำให้กระบวนการจัดซื้อสามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต่างจากการใช้งานสมาร์ทโฟน ลองนึกดูว่าหากกำลังคัดเลือกสินค้าเพื่อทำการจัดซื้อ เพียงแค่พูดเข้าไปและ AI ก็จะช่วยคัดกรองรายการสินค้านั้นออกมาอัตโนมัติ คุณว่ามันดีใช่ไหมล่ะ 

การจัดซื้อในองค์กรผ่านช่องทางออนไลน์ B2B Marketplace จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น 

ไม่ว่าคุณยังใช้วิธีการจัดซื้อแบบดั่งเดิมหรือผ่านระบบจัดซื้อจัดจ้างอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งหนึ่งที่คุณจะหลีกเลี่ยงไม่ได้คือการมาถึงของ B2B Marketplace ที่ถือว่าเป็นเทรนด์ที่ร้อนแรงในปีนี้ ด้วยข้อดีในการใช้งานที่เกิดขึ้นกับทั้งผู้ขายหรือซัพพลายเออร์ ทั้งโอกาสในการเพิ่มยอดขาย เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ และการสามารถเปิดตลาดสินค้าของตนเองไปยังต่างประเทศได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายต่ำ และข้อดีต่อผู้ซื้อหรือบายเออร์ ที่มีทางเลือกและพบผู้ขายได้หลากหลายมากกว่าเดิม ได้สินค้าหรือบริการที่สมเหตุผลจากการแข่งขันด้านราคา รวมทั้งสะดวกรวดเร็วในการค้นหาสินค้า วัตถุดิบหรือบริการจากแหล่งเดียว เป็นต้น   

Robotic process automation (RPA) 

ฟังก์ชันการทำงานของระบบจัดซื้อจัดจ้างจะเปิดใช้งานกระบวนการการจัดซื้อแบบ endtoend โดยสมบูรณ์ซึ่งจะช่วยลดปริมาณพนักงานฝ่ายจัดซื้อ โดยเฉพาะสำหรับงานที่ทำซ้ำบ่อยๆ และมีปริมาณงานมากๆ RPA จะถูกนำมาใช้เพื่อทำงานในส่วนนี้แทน นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว จะทำให้พนักงานมีเวลาไปมุ่งเน้งานที่ก่อให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจต่อองค์กรแทนที่จะต้องเสียเวลาจัดการงานด้านเอกสาร