4 เสาหลักของการจัดซื้อสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

4 pillar eprocurement

บริษัทผู้ผลิตที่ได้รับเงินทุนรอบแรกกำลังมีการประกาศหาผู้ช่วยฝ่ายบริหาร ซึ่งจะมีหน้าที่สนับสนุนทีมผู้บริหารและจัดการทรัพยากรบุคคล ประสานงานการบำรุงรักษาสถานที่และจัดการด้านการจัดซื้อและการเจรจาสัญญา

 

นี่เป็นอีกกรณีหนึ่งที่การจัดซื้อถือเป็นงานเสริมสำหรับผู้บริหารและไม่ใช่ตำแหน่งงานที่สำคัญ บริษัทพลาดโอกาสสำคัญในการนำความเป็นมืออาชีพมาสู่พื้นที่การทำงานที่สำคัญ

 

การจัดการห่วงโซ่อุปทานที่จริงจังทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากขึ้น ช่วยลดต้นทุนและสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้นก่อตั้ง ซึ่งพื้นฐานด้านประสิทธิภาพของซัพพลายเออร์สามารถส่งผลกระทบต่อความสำเร็จทางธุรกิจในระยะสั้นและระยะยาวอย่างมีนัยสำคัญ

 

ธุรกิจขนาดเล็กบางแห่งจำเป็นต้องเอาชนะข้อด้อยที่เกี่ยวข้องกับขนาดและปล่อยให้ตัวเองมีส่วนร่วมกับซัพพลายเออร์อย่างจริงจัง บริษัทสักแห่งไม่จำเป็นต้องติดอันดับฟอร์จูน 500 ก็สามารถสร้างแนวทางในการจัดการห่วงโซ่อุปทานที่มีโครงสร้างพื้นฐานแข็งแกร่งได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องสภาพธุรกิจในปัจจุบัน แต่ยังช่วยส่งเสริมการเติบโตในอนาคตได้

 

สี่เสาหลักของการจัดการห่วงโซ่อุปทานสำหรับธุรกิจขนาดเล็กต่อไปนี้จะทำให้บริษัทของคุณมีรากฐานที่แข็งแกร่ง

 

  1. ทำความเข้าใจว่าคุณอยู่ ณ จุดไหนในตลาดและใช้ข้อมูลที่ได้มาพัฒนากลยุทธ์การจัดซื้อ

สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่า บริษัทของคุณแข่งขันในตลาดอย่างไรเพื่อสร้างกลยุทธ์การจัดซื้อระยะสั้นและระยะยาว บ่อยครั้งที่บริษัทต่างๆ มีผลิตภัณฑ์และโอกาสทางการตลาดที่หลากหลาย เตรียมพร้อมที่จะผสมผสานกลยุทธ์เหล่านี้และสร้างกลยุทธ์ที่เหมาะกับบริษัทของคุณ

 

ถ้าบริษัทของคุณอยู่ในตำแหน่งผู้ให้บริการต้นทุนต่ำ ให้เลือกกลยุทธ์ความเป็นเลิศในการดำเนินงานโดยใช้ต้นทุนต่ำสุดเป็นเกณฑ์สำคัญในการจัดกลุ่มซัพพลายเออร์ พิจารณาซัพพลายเออร์จากต่างประเทศ และซัพพลายเออร์เหล่านั้นต้องเน้นการจัดการต้นทุน การลดต้นทุนเป็นกระบวนการที่คงที่

 

ถ้าบริษัทของคุณให้ความสำคัญกับการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าที่แนบแน่น ให้เลือกกลยุทธ์ของความใกล้ชิดกับลูกค้าโดยมีการให้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นเกณฑ์หลักในการจัดกลุ่มซัพพลายเออร์  เลือกซัพพลายเออร์ที่เข้าใจข้อกำหนดการบริการของคุณ  มองหาซัพพลายเออร์ที่มีความยืดหยุ่น และมุ่งเน้นการบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ไม่เหมือนใคร

 

ถ้าบริษัทของคุณกำลังเร่งนำผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาด ให้พิจารณาถึงเวลาในการทำตลาดกลยุทธ์ที่ซัพพลายเออร์มุ่งเน้นไปที่การสร้างต้นแบบได้อย่างรวดเร็วและการจัดส่งที่รวดเร็ว ซึ่งต้นทุนมักเป็นเรื่องรอง โดยทั่วไปราคาจะสูงกว่า แต่สามารถลดลงได้เมื่อการออกแบบคงที่และเพิ่มปริมาณการซื้อทำให้ต้นทุนลดลง

 

  1. แยกแยะซัพพลายเออร์ที่แข็งแกร่งออกมาและรักษาความสัมพันธ์เหล่านั้นไว้

ฝ่ายจัดซื้อขององค์กรควรเป็นผู้รับผิดชอบในการคัดเลือกซัพพลายเออร์ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะเรื่องภายใน แต่ต้องรับผิดชอบขั้นสุดท้าย ความเข้มแข็งของซัพพลายเออร์ที่สำคัญคือรากฐานของกลยุทธ์การจัดการซัพพลายเชนที่มีประสิทธิผล แยกแหล่งที่มาของการจัดหาที่น่าเชื่อถือซึ่งสามารถช่วยให้บริษัทปฏิบัติตามภาระหน้าที่ในการดำเนินงานในปัจจุบัน และขยายขนาดเมื่อบริษัทเติบโตขึ้น ทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ด้วยการมีค่านิยมร่วมกัน

 

ธุรกิจขนาดเล็กบางแห่งรู้สึกว่าไม่มีความสำคัญเพียงพอที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับซัพพลายเออร์ การคิดแบบนั้นถือป็นการเข้าใจผิด องค์กรขายส่วนใหญ่แบ่งกลุ่มลูกค้าของตนและพยายามหาส่วนผสมที่ดีของธุรกิจตามขนาด ตลาด และศักยภาพในการขาย ธุรกิจใดๆ สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับซัพพลายเออร์และมีชีวิตชีวาได้โดยไม่คำนึงถึงขนาด สร้างเส้นทางที่ชัดเจนสำหรับการสื่อสารกับซัพพลายเออร์และโอกาสในการทำงานร่วมกัน จำไว้ว่าซัพพลายเออร์หลายรายของคุณอาจเป็นธุรกิจขนาดเล็กเช่นเดียวกัน ซึ่งพร้อมจะเติบโตไปด้วยกัน

 

ต่อต้านการจัดหาด้วยเครื่องมือค้นหา แม้ว่าการค้นหาเว็บอาจจะแยกแยะซัพพลายเออร์ได้ แต่ก็อาจก่อให้เกิดความสับสนได้เช่นกัน การค้นหามักกว้างเกินไป โดยระบุซัพพลายเออร์ที่ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคมากกว่าธุรกิจ การทำงานกับไดเร็กทอรีเฉพาะอุตสาหกรรม สมาคมการค้า และสิ่งพิมพ์ระดับมืออาชีพจะทำให้คุณได้พบกับซัพพลายเออร์ที่มุ่งเน้นธุรกิจที่มีความสามารถในการตอบสนองความต้องการด้านบริการ ด้านเทคนิค คุณภาพ และราคาของคุณ ใช้เว็บให้เป็นประโยชน์ในการค้นหาของคุณ แต่อย่าอิงกับวิธีการนี้มากเกินไป

 

  1. พัฒนามาตรวัดด้านการจัดการซัพพลายเออร์ของคุณในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ

ไม่สายเกินไปที่จะติดตามประสิทธิภาพของซัพพลายเออร์ อย่ารอให้ซอฟต์แวร์ด้านการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ที่ซับซ้อนทำงานให้คุณ ระบุเกณฑ์ประสิทธิภาพหลัก เช่น การส่งมอบตรงเวลาและคุณภาพ การติดตามประสิทธิภาพของ

ซัพพลายเออร์รายสำคัญ สร้างตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพหลักที่สำคัญจำนวนหนึ่ง

 

ดัชนีตัวชี้วัด (KPI) ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการส่งมอบตรงเวลา แยกแยะซัพพลายเออร์ออกเป็นกลุ่มย่อยและติดตามประสิทธิภาพการจัดส่งของพวกเขาทีละส่วน โดยเปรียบเทียบวันที่ส่งมอบที่ตกลงไว้กับวันที่ส่งมอบจริง ใช้สเปรดชีตเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มจากกลุ่มย่อย จากนั้นก็เพิ่มความซับซ้อนและขยายกลุ่มให้กว้างขึ้น

 

แสดงให้ซัพพลายเออร์เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพของซัพพลายเออร์โดยการตรวจสอบข้อมูลร่วมกับพวกเขา มันจะเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่แน่นแฟ้น ให้ประโยชน์ในการเจรจาต่อรองและช่วยให้ซัพพลายเออร์ของคุณปรับปรุงการดำเนินธุรกิจของพวกเขา การประชุมเกี่ยวกับการปฏิบัติงานตามปกติสามารถนำไปสู่การอภิปรายที่อาจช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและลดต้นทุน อย่ามองข้ามการพูดคุยกันโดยเด็ดขาด

 

  1. จัดการความเสี่ยงในห่วงโซ่อุปทานที่ขยายออกไป

บริษัททุกแห่งมีความเสี่ยง แต่ธุรกิจขนาดเล็กอาจมีความเสี่ยงมากกว่าเนื่องจากการขาดการใช้ประโยชน์และผลกระทบทางการเงินที่อาจเกิดขึ้น สร้างกลยุทธ์ความเสี่ยงอย่างเป็นทางการสำหรับรายการที่สำคัญ และวิธีแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการชะงักงันของอุปทาน สร้างความมั่นใจว่าการจัดหาจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องโดยระบุซัพพลายเออร์ที่มีปัญหาในห่วงโซ่อุปทานที่ขยายออกไป ถามว่าซัพพลายเออร์ของคุณจัดการกับความเสี่ยงในห่วงโซ่อุปทานของพวกเขาอย่างไร ให้รวมแผนเหล่านั้นไว้ในแผนของคุณเอง

 

* ดูวงเงินเครดิตของพวกเขาเหล่านั้น สำหรับธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมาก แผนกบัญชีเจ้าหนี้มักเป็นสามาชิกของบริษัทเครดิต 2 แห่งอย่าง MasterCard และ Visa  ในขณะที่การเข้าถึงวงเงินสินเชื่อส่วนบุคคลและธุรกิจอาจใช้ได้ดีสำหรับร้านค้าเครื่องใช้สำนักงานและร้านฮาร์ดแวร์ในพื้นที่ แต่ธนาคารและนักการเงินของคุณต้องการเห็นความสัมพันธ์ทางการเงินและสัญญาที่สำคัญกับซัพพลายเออร์รายสำคัญมากขึ้น ระวังวงเงินสินเชื่อที่ไม่เพียงพอเมื่อธุรกิจเติบโตและอย่าลืมชำระค่าใช้จ่ายของคุณ  “การกันวงเงินบัตรเครดิต” เป็นความเสี่ยงด้านซัพพลายเชน แต่ “การเก็บเงินปลายทาง” นั้นแย่กว่า

 

* ลดการพึ่งพาตัวอย่าง ของฟรีมักมีเสน่ห์ แต่ต้องแยกความแตกต่างระหว่างตัวอย่างและของขวัญให้ออก บ่อยครั้งที่ซัพพลายเออร์จะรวบรวมชิ้นส่วนที่มีมูลค่าต่ำบางส่วนซึ่งไม่ตรงตามขั้นต่ำในการสั่งซื้อ นี่เป็นโอกาสในการขายที่ดีและช่วยสร้างความปรารถนาดีและความสัมพันธ์กับลูกค้า ซัพพลายเออร์บางรายอาจหลีกเลี่ยงการจัดซื้อและไปหาผู้ใช้โดยตรงโดยจัดหาตัวอย่างเพื่อใช้ในต้นแบบโดยหวังว่าจะได้รับคำสั่งซื้อที่ตามมาหรือระบุไว้ในรายการวัสดุ โปรดระวัง เพราะอาจเป็นชิ้นส่วนที่เลิกผลิตไปแล้วซึ่งหาไม่ได้ หรือชิ้นส่วนใหม่ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายกับการสร้างแบบจำลองต้นทุนหรือกำหนดการจัดส่งของคุณ

 

* ป้องกันความลับและทรัพย์สินทางปัญญา ควรตระหนักเกี่ยวกับการรักษาความลับและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา กำหนดให้ซัพพลายเออร์รายสำคัญทั้งหมดลงนามในข้อตกลงไม่เปิดเผยข้อมูล หากมีซัพพลายเออร์รายย่อยที่สำคัญให้พวกเขาลงนามด้วย ประโยคที่เป็นความลับต้องเป็นส่วนหนึ่งในสัญญาและข้อกำหนดของคุณที่ถูกพิมพ์ออกมาด้วย

 

ธุรกิจขนาดเล็กต้องลงมือทำสิ่งเหล่านี้ อย่าดูถูกพลังของคุณในตลาด บอกเล่าเรื่องราวของคุณและเรียกร้องพื้นที่ของคุณในตลาดที่แออัด เปิดช่องทางการติดต่อพูดคุยกับซัพพลายเออร์ไว้ตลอดเวลา และเปิดโอกาสให้ซัพพลายเชนของคุณเป็นผู้สนับสนุนหลักในความสำเร็จของธุรกิจขนาดเล็กของคุณ เป็นลูกค้าที่ดีที่สุดเท่าที่คุณสามารถเป็นได้

 

ที่มา:https://www.supplychaindive.com/news/management-small-business-procurement-supply-chain/556770/