5 วิธีสร้างมูลค่าในการจัดซิ้อ

5Value-eprocurement

สรุป 5 วิธีในการสร้างมูลค่าการจัดซื้อในองค์กรของคุณ

บทบาทของฝ่ายจัดซื้อได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ได้เป็นเพียงแค่การซื้อสินค้าและบริการอีกต่อไป แต่เป็นการดูแลให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่นตลอดทั้งปี ซึ่งหมายถึงการสร้างข้อกำหนด การวิจัยตลาด และการประเมินผู้ค้า ตลอดจนการเจรจาสัญญา และการจัดการความเสี่ยงก็เป็นสิ่งสำคัญ  ต่อไปนี้เป็น 5 วิธีที่ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อสามารถสร้างคุณค่าให้กับองค์กรของตนเอง

 

  1. ลดค่าใช้จ่าย

ทุกธุรกิจต่างต้องการลดต้นทุนโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการทำกำไร แต่จะทำได้อย่างไร ด้วยการจัดหาซัพพลายเออร์ที่เหมาะสม เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อจะช่วยลดต้นทุนที่ต้องจ่ายออกไปภายนอกและความเสี่ยงในการดำเนินงานขององค์กร อย่างไรก็ตามการค้นหาข้อมูลที่เชื่อถือได้และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับซัพพลายเออร์ที่มีศักยภาพมักมีค่าใช้จ่ายสูง และต้องใช้เวลา

 

  1. ขับเคลื่อนนวัตกรรม

ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดซื้อถือเป็นตำแหน่งที่โดดเด่นในทางธุรกิจ พวกเขาเป็นคนที่เลือกซัพพลายเออร์ที่จะทำงานด้วยและตัวเลือกของพวกเขามักกำหนดห่วงโซ่อุปทานโดยรวมขององค์กร ด้วยการเลือกซัพพลายเออร์ที่มีมูลค่าเพิ่ม ทีมงานจัดซื้อสามารถทำให้องค์กรของตนอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้นได้

 

  1. ใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ดี

มีความแตกต่างระหว่างการรวบรวมข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และการตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลซัพพลายเชนคุณภาพสูง ห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อนซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ วิศวกรรม บรรจุภัณฑ์ การส่งมอบ การขาย การคาดการณ์และอื่นๆ การใช้ข้อมูลอย่างถูกต้องจะสร้างข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยเพิ่มรายได้และประสิทธิภาพ

 

  1. ผลักดันการเติบโตในตลาดใหม่ๆ

โอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการเพิ่มมูลค่ามักพบได้จากตลาด และซัพพลายเชนที่อยู่ภายนอก  ตลาดที่ไม่ได้รับความสนใจมาก่อนหน้านี้มักจะเต็มไปด้วยบริษัทที่กระตือรือร้นในการหาทางคิดค้นและพัฒนาให้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการก้าวเข้าสู่สิ่งที่ไม่รู้จักนั้นต้องอาศัยการวิจัย ความรู้ และความมั่นใจอย่างมาก

 

     5.ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้าน CSR

ความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) เป็นสิ่งที่ธุรกิจจะต้องให้ความสำคัญ ความเสียหายด้านชื่อเสียงที่อาจมาจากการไม่ปฏิบัติตามในส่วนของ CSR อย่างเช่นเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ เนื่องจากห่วงโซ่อุปทานของธุรกิจมักไม่สามารถแก้ไขได้ ด้วยเหตุนี้กระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นโดยละเอียดจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดซื้อ

 

ที่มา:https://www.supplychaindigital.com/procurement/five-ways-create-value-procurement

เพิ่มโอกาสในการตั้งตัวของธุรกิจด้วยสินเชื่อหมุนเวียนทางธุรกิจสำหรับคู่ค้า : www.pantavanij.com/supply-chain-finance