บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

true corporation

“สำนักงานจัดซื้อส่วนกลางบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ทำการขายสินทรัพย์ จำนวนกว่า 1 แสนรายการ

ด้วยแพลตฟอร์มประมูลออนไลน์ eAuction โดยประมูลขายได้ราคาสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 52%”

คุณธวัชชัย บุญสุขวีระวัฒน์
จัดซื้อ-จัดจ้าง อุปกรณ์กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

 

 

ความท้าทาย

ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2565 สำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ ที่นอกจากจะดูแลเรื่องจัดซื้อให้กับทุกบริษัทในเครือแล้ว ยังดูแลการสรรหาผู้ซื้อ เพื่อขายสินทรัพย์ตามความต้องการของหน่วยงานอีกด้วย อย่างในการประมูลขายครั้งนี้ สำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ ได้รับโจทย์จากหน่วยงานภายในบริษัท ให้ทำการขายสินทรัพย์ กว่า 1 แสนรายการ

 

โดยมีเงื่อนไขอยู่ 3 ข้อ

  1. ต้องได้ยอดขายสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้เท่านั้น
  2. ผู้ซื้อต้องมีศักยภาพด้านการชำระเงินที่เป็นไปตามข้อกำหนด
  3. ต้องเสร็จสิ้นกระบวนการภายใน 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่ประกาศให้เข้าดูสินทรัพย์ จนถึงสรุปราคา

 

ความท้าทายจากเงื่อนไขดังต่อไปนี้ ทำให้หน่วยงานที่เรียกร้องขอขายในการประมูลครั้งนี้ ไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำการขายได้ถึงยอดที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ เนื่องจากเคยมีโจทย์ในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว ซึ่งในครั้งนั้น สำนักงานจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ ในช่วงเวลานั้น ยังไม่ได้ใช้บริการแพลตฟอร์มพันธวณิช แต่ใช้วิธีการเปิดให้ผู้ซื้อยื่นซองเสนอราคาเข้ามา ซึ่งวิธีที่ว่านี้ ทำให้ผู้ซื้อแต่ละรายเสนอราคาได้เพียงครั้งเดียว และผู้ซื้อแต่ละรายยังไม่สามารถมองเห็นสถานการณ์การแข่งขันอีกด้วย

 

ทำให้การประมูลขายสินทรัพย์ในครั้งนั้นได้ยอดขายต่ำกว่าที่ตั้งเป้าไว้ อีกทั้งยังใช้เวลาดำเนินการ มากกว่าระยะเวลาที่กำหนด และในขณะเดียวกันสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ก็ยิ่งทำให้การประมูลขายครั้งล่าสุดที่เรากำลังกล่าวถึงนี้ มีความเป็นไปได้ยากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะหากเลือกใช้วิธีการเดียวกับการประมูลขายครั้งที่ผ่านมา

 

 

ทำไมถึงเลือก eAuction จากพันธวณิช

 

จากที่สำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ ใช้บริการแพลตฟอร์มพันธวณิช มามากกว่า 2 ปี ในการจัดซื้อแบบ end-to-end ไปจนถึงวัดประเมินคุณภาพสินค้าและบริการของซัพพลายเออร์ เนื่องจากพันธวณิชมีหลายแพลตฟอร์ม สำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ จึงเลือกที่จะหารือและปรึกษากับทีมงานของพันธวณิช ในการทำภารกิจในครั้งนี้ให้ลุล่วงร่วมกัน และได้ทำการเลือกระบบประมูลออนไลน์ eAuction เพื่อจัดประมูลการขายสินทรัพย์

 

สิ่งที่พันธวณิชได้สร้างความมั่นใจให้กับสำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ ว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายในครั้งนี้ได้ เป็นเพราะว่า พันธวณิชมีสมาชิกผู้ซื้อผู้ขายที่ใช้งานระบบประมูลออนไลน์อยู่มากที่สุด และมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านจัดซื้อ ทางสำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ จึงได้รับรายชื่อผู้ซื้อที่ตอบรับการเข้าร่วมก่อนเริ่มจัดประมูล ที่ตรงตามเงื่อนไข ตามจำนวนที่ต้องการ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาตรวจสอบผู้ซื้อเอง

 

 

ผลลัพธ์

 

ปกติแล้วระยะเวลาในการประมูลออนไลน์ผ่านระบบ eAuction จะใช้เวลาประมาณ ไม่เกิน 30 นาที แต่สำหรับการประมูลขายในครั้งนี้ ด้วยมูลค่าสินทรัพย์ที่ค่อนข้างสูง ทำให้เกิดการแข่งขันที่เข้มข้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือ ผู้ซื้อที่ชนะการประมูลในครั้งนี้ เสนอซื้อที่ราคาสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ถึง 52% 

 

นอกจากนี้ผู้ซื้อที่ชนะการประมูล ยังมีศักยภาพที่ตรงตามเงื่อนไขทั้งหมด ทำให้รวมตลอดทั้งกระบวนการ นับจากวันที่ได้รับโจทย์ ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2565 สำนักงานจัดซื้อกลาง บริษัท ทรูฯ สามารถบรรลุภารกิจในครั้งนี้ ภายในระยะเวลาที่กำหนดได้ในที่สุด

 

 

เกี่ยวกับ สำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

 

สำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ทำหน้าที่ดูแลสินค้าอุปกรณ์ทั้งหมดและอุปกรณ์เครือข่ายอินเทอร์เน็ต ให้กับบริษัทในเครือ มากกว่า 40 บริษัท จึงให้ความสำคัญกับการสร้างกระบวนการจัดซื้อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันเป็นอันดับแรก

 

เดิมทีสำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ สามารถดำเนินการทำงาน ตามขั้นตอนการจัดซื้อที่หลากหลายของทั้ง 40 บริษัทได้ ผ่านการทำงานในออฟฟิศ ด้วยระบบหลายระบบ แต่ด้วยโลกธุรกิจที่หมุนไปเป็นออนไลน์ ทำให้เกิดการแข่งขันและความต้องการที่สูงขึ้น รวมไปถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ยิ่งกระตุ้นทำให้การนำระบบจัดซื้ออิเล็กทรอกนิกส์มาใช้ มีความจำเป็นเป็นอย่างมาก

 

ดังนั้นสำนักจัดซื้อกลางบริษัท ทรูฯ จึงเลือกแพลตฟอร์มจากพันธวณิช เนื่องจากแพลตฟอร์มพันธวณิช ช่วยทำให้กระบวนการจัดซื้อจากทุกบริษัทอยู่ในมาตรฐานเดียวกันทั้งหมดได้ อีกทั้งยังทำให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงระบบ ข้อมูล ได้ง่าย จากที่ไหน บนอุปกรณ์ใดก็ได้ ทั้งแล็ปท็อปและสมาร์ทโฟน และไม่มีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์กลาง เหมือนกับการใช้ระบบหลายระบบเหมือนเดิม