พันธวณิชส่งแคมเปญ “Virtual Procurement” พลิกวิกฤติ COVID-19 เป็นโอกาส

ผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 เรียกได้ว่าเป็นวิกฤติร้ายแรงและส่งผลกระทบกับทุกด้านอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งการใช้ชีวิตและกิจกรรมทางธุรกิจที่เปลี่ยนไป จนถึง ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีผู้ใดออกมาให้การยืนยันว่าวิกฤตินี้จะจบลงเมื่อไหร่และอย่างไร กลับกันต่างออกมาคาดการณ์ว่าอาจจะยืดเยื้อไปถึง 6 เดือน – มากกว่า 1 ปีเลยทีเดียว

 

คุณอภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท พันธวณิช จำกัด ผู้นำด้านการให้บริการระบบจัดซื้ออิเล็กทรอนิกส์และประมูลออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า “พันธกิจสำคัญที่เรายึดถือมาโดยตลอดคือการช่วยสนับสนุนให้ทุกองค์กรในภูมิภาคอาเซียนสามารถแข่งขันในระดับแถวหน้าของตลาดโลกได้ ด้วยการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพในค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม เดิมทีทุกธุรกิจเผชิญความท้าทายในเรื่องของ Digital Disruption หลายๆองค์กรต่างพยายามนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อ Transform ธุรกิจ บางองค์กรยังคิดว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องไกลตัวและสิ้นเปลือง โดยบริษัทยังบริหารจัดการได้อยู่ อย่างไรก็ตาม การเกิดขึ้นอย่างฉับพลันของการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 กลายเป็นอีกหนึ่งปฏิกิริยาเร่งที่ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวให้ไวขึ้น เพื่อรับมือกับ The Next Normal ของผู้บริโภค คู่ค้า หรือแม้แต่พนักงานในองค์กรเอง การปรับตัวเพื่อนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ จึงไม่ได้เป็นเพียงเรื่องชั่วคราวแค่ก้าวผ่านวิกฤติ COVID-19 เท่านั้น แต่คือกลยุทธ์สำคัญที่จะทำให้แต่ละบริษัทได้เตรียมพร้อมเพื่อก้าวนำคนอื่นหลังจากวิกฤตนี้สิ้นสุดลง

 

จะเห็นว่าหลายบริษัทออกมาตรการต่างๆ เพื่อรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดพร้อมเดินหน้าธุรกิจเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด สิ่งที่ยากที่สุดในสภาวะเช่นนี้คือจะทำอย่างไรให้เกิด Visibility ภายในองค์กรแม้ทำงานคนละที่ โดยเฉพาะภาพรวมการใช้จ่ายของแต่ละแผนก สาขา หรือโรงงาน พันธวณิชเล็งเห็นโอกาส จึงส่งแคมเปญ “Virtual Procurement” แพ็กเกจระบบจัดซื้อและระบบประมูลออนไลน์ราคาพิเศษ ที่จะช่วยให้ธุรกิจทุกขนาด ทุกอุตสาหกรรมสามารถลดต้นทุน ลดเวลา ลดขั้นตอนตั้งแต่กระบวนการสรรหาไปจนถึงการทำจ่าย ธุรกิจไม่ติดขัดแม้ทำงานคนละที่ ปัจจุบัน บริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่มีการใช้ระบบมากขึ้นในช่วงวิกฤตินี้ อีกทั้งลงทุนน้อย ผู้บริหารสามารถเห็นการทำงานและความโปร่งใสของแผนกจัดซื้อ ในส่วนของแผนกจัดซื้อก็สามารถติดต่อกับแผนกที่เกี่ยวข้องรวมถึง Supplier ที่อยู่คนละสถานที่เพื่อทำการเสนอราคา หรือจัดการประมูลออนไลน์ได้โดยไม่ต้องมาเจอกัน ใช้งานง่าย สามารถเรียกดูข้อมูลได้ว่าสินค้าที่ทำการขอซื้ออยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว ลดเอกสาร มีเวลามากขึ้น 70% ทำให้สามารถเอาเวลามาใช้ในการจัดวางกลยุทธ์หรือบริหารการจัดซื้อมากขึ้น และสำคัญที่สุด ผู้บริหารสามารถที่จะมองเห็นภาพรวมการใช้จ่ายทั้งหมดของบริษัทแบบเรียลไทม์ นำข้อมูลมาวิเคราะห์ต่อเพื่อบริหารคู่ค้า และค่าใช้จ่ายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพต่อไป